Những năm qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ linh hoạt triển khai nhiều phương thức kết nối cung - cầu lao động, xúc tiến hợp tác, “bắt tay” với doanh nghiệp (DN) xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, gắn với giải quyết việc làm cho sinh viên (SV) khi ra trường. Ðây là định hướng chiến lược quan trọng của Nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động thời 4.0.

Trường Cao đẳng Cần Thơ tổ chức diễn đàn hợp tác chiến lược giữa nhà trường và DN trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường lao động. Ảnh: CTV

Đào tạo những ngành, nghề xã hội cần

Khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Cao đẳng Cần Thơ hiện đang đào tạo các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, marketing. Theo Ths Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Khoa Kinh tế - Quản trị, những năm qua, Khoa có nhiều đổi mới trong phương pháp, nội dung và lộ trình đào tạo. Trong đó, tập trung hoàn thiện chương trình, xây dựng giáo trình, tài liệu học tập và phương pháp dạy phù hợp với từng môn học. Hiện nay, Khoa đang liên kết với gần 30 tổ chức, DN thực hiện các hoạt động hỗ trợ SV, như thỉnh giảng các giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn tại các sở, ban ngành, DN để giảng dạy và hướng dẫn thực hành, thực tế cho SV; tư vấn hướng nghiệp, kỹ năng tìm việc, kỹ năng phỏng vấn; phối hợp tổ chức tham quan thực tế nghề nghiệp… góp phần nâng cao nhận thức, định hướng thái độ, kỹ năng cho SV khi ra trường tìm việc. Song song đó, lãnh đạo Khoa cũng tăng cường kết nối với Hiệp hội DN thành phố, Hội doanh nhân trẻ, Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN BSA… để hỗ trợ SV hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp.

Trường Cao đẳng Cần Thơ hiện đang đào tạo 23 ngành nghề bậc cao đẳng (trong đó có 3 nghề trọng điểm quốc gia, gồm quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tin học ứng dụng, công nghệ kỹ thuật môi trường) và 14 nghề bậc trung cấp. Theo TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, một trong những định hướng của Nhà trường là đào tạo những ngành, nghề xã hội và DN cần. Ðể rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, các chương trình đào tạo của Nhà trường được thiết kế chương trình thực tế nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp; các mô-đun thực hành chiếm đến 70% chương trình đào tạo. SV học đến đâu được thực hành đến đó. Về phương diện này, Nhà trường đã hợp tác với các DN trong việc tiếp nhận SV đi thực tế, thực tập. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ… cũng được Nhà trường chú trọng tổ chức thường xuyên, giúp SV tự tin, năng động, phát triển năng lực và rèn luyện kỹ năng.

Gắn kết, tạo cơ hội hợp tác lâu dài giữa Nhà trường và DN

Trường Cao đẳng Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức thành công chuỗi sự kiện diễn đàn hợp tác chiến lược giữa nhà trường và DN trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng thị trường lao động. Qua đó, nhà trường, các khoa chuyên môn cùng lãnh đạo nhiều DN đã trao đổi, chia sẻ về việc đào tạo các ngành, nghề cụ thể; đề xuất và góp ý thời lượng SV thực tập, thực hành và tuyển dụng lao động… Hoạt động này góp phần gắn kết và tạo cơ hội hợp tác lâu dài giữa nhà trường và DN.

TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, nhấn mạnh: “Xác định sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với DN là cách làm hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu về nhân lực của xã hội, từ năm 2018, Nhà trường đã tích cực ký kết hợp tác với các DN. Theo đó, hằng năm, Nhà trường đều phối hợp các đơn vị, DN tổ chức các chương trình tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp, kết nối việc làm… cho SV”.  Hiện nay, Nhà trường đang hợp tác, liên kết với hơn 50 DN. Nội dung liên kết xoay quanh việc xây dựng các chương trình đào tạo, giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường; phối hợp tổ chức cho SV thực tập tại DN; các hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho DN; đào tạo theo đơn đặt hàng khi có nhu cầu… Ðặc biệt, trong mạng lưới DN liên kết với Nhà trường, nguồn lực cựu SV chiếm số lượng đáng kể. Chia sẻ về tầm quan trọng của việc hợp tác liên kết, anh Phạm Quang Triều, Giám đốc Công ty Du lịch HT Travel, cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã liên kết với Trường Cao đẳng Cần Thơ tạo điều kiện cho SV đi thực tập, thực tế. Mỗi năm, chúng tôi nhận khoảng 25 SV của trường đến thực tập. Nhìn chung, các SV ngày càng tiến bộ khi đã được thầy cô trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành”. 

Với những nỗ lực của nhà trường, hằng năm, tỷ lệ SV của Trường Cao đẳng Cần Thơ có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%. Trong đó, một số ngành nghề thuộc khối ngành du lịch, kinh tế quản trị có số lượng SV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm khá lớn. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của DN đối với SV do trường đào tạo luôn đạt tỷ lệ cao.

HỒNG VÂN

Nguồn: Báo Cần Thơ