Những lầm tưởng về thuốc lá điện tử khiến sức khỏe của các bạn trẻ bị ảnh hưởng thấy rõ và nhiều người đã từ bỏ, hướng đến lối sống lành mạnh.
Báo động tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều, ngày càng trẻ hóa
Thời gian gần đây, không khó để bắt gặp các bạn trẻ sử dụng thuốc lá điện tử. Nhiều người vẫn cho rằng thuốc lá điện tử mang nhiều yếu tố ít gây hại hơn thuốc lá thông thường. Vì vậy, việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng, kéo theo đó là tỉ lệ sức khỏe giảm sút liên quan đến hô hấp ở giới trẻ. Đây chính là hồi chuông cảnh báo, mang đến nhiều tác hại khôn lường cho người sử dụng và mọi người xung quanh.
Hiện trên thị trường, so với thuốc lá truyền thống đã xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới mang tính "công nghệ" trong đó người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất là thuốc lá điện tử (ENDs) và thuốc lá (HTPs). Nhà sản xuất đã thuyết kế hai sản phẩm trên có chứa thiết bị điện tử để làm nóng dung dịch hoặc thành phần của thuốc tạo khói thông qua lực hút, đi vào phổi người sử dụng.
Theo tổng quan cho thấy, các bạn trong nhóm giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử từ rất sớm, trong độ tuổi từ 13-17 tuổi. Tại những khu vực công cộng, không quá khó để bắt gặp những thanh thiếu niên tay cầm thuốc lá điện tử, xung quanh là từng tầng khói dày đặc. Trong đó không ít hình ảnh các bạn vẫn còn mang đồng phục cấp trung học cơ sở.
Ít ai hiểu rõ rằng bản chất của thuốc lá điện tử vẫn chứa hàm lượng nicotine trong tinh dầu, với lượng khói nhả ra càng nhiều lượng nicotine trong tinh dầu đó càng cao. Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá truyền thống mang đến nhiều hệ lụy không chỉ cho người sống xung quanh mà còn ảnh hưởng đến bản thân người hút.
Trong thành phần tạo nên tinh dầu còn chứa các chất phụ gia hương liệu như diacetyl, propylen gây nên bệnh viêm phế quản, viêm phổi nếu sử dụng với hàm lượng lớn. Dạng hơi của thuốc lá điện tử bên cạnh các chất gây nghiện, vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Do đó, người hít phải khói thuốc lá điện tử cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, bệnh lý về dạ dày, đại tràng… Vì đặc tính nung nóng của thiết bị điện tử có trong thuốc lá, nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây cháy nổ.
Khó thở, gặp ảo giác, phải dùng thuốc điều trị vì thuốc lá điện tử
Có nhiều cảnh báo từ các chuyên gia y tế, bác sĩ về tác hại của thuốc lá điện tử song tình trạng sử dụng và lạm dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng ở giới trẻ. Lý giải về điều này, nhiều bạn trẻ cho rằng, bởi tính nhanh nhạy trong việc tiếp xúc với mạng xã hội, các em đã được tiếp nhận thông tin quảng cáo với thiết kế tiện dụng của thuốc lá điện tử, hương vị thơm ngon, không hôi miệng và đặc biệt nhà sản xuất khẳng định thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá thông thường?!
Tại một số nơi, quy định và luật lệ về việc sử dụng thuốc lá điện tử còn lỏng lẻo đối với người dùng trẻ, việc mua bán trở nên dễ dàng. Với hình dáng đa dạng, những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 có thể tạo cho chúng những vỏ bọc đồ dùng học tập để qua mắt giáo viên, gia đình.
Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phần lớn các bạn đều cảm thấy sự khác biệt trong sức khỏe của mình.
Bạn H.Q.K chia sẻ: "Trước khi sử dụng thuốc lá điện tử, dù thời thiết có khác thường thế nào em cũng không dễ mắc các bệnh vặt. Nhưng sau thời gian dài sử dụng, em bắt đầu cảm nhận được những cơn nghiện. Tần suất sử dụng ngày càng nhiều, cứ cách 5-10 phút em lại hút một lần, nếu không có em sẽ cảm thấy bủn rủn chân tay, miệng khô, cảm giác khó chịu. Gần đây, khi chuyển mùa, em hay bị ho dai dẳng, khó thở nhưng cũng chỉ nghĩ do mình sinh hoạt không điều độ dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu đi. Nhưng thời gian sử dụng càng lâu em càng cảm thấy khả năng hô hấp của mình bị suy giảm trầm trọng, thậm chí em đã phải sử dụng kháng sinh liều dài để hỗ trợ điều trị".
Bạn N.H.H: "Em nhớ đỉnh điểm của việc mình ám ảnh với nó là khi ban đầu chỉ hút ở nồng độ thấp nhưng dần dần, nồng độ thấp không còn thỏa mãn được bản thân, mình chuyển lên dùng nồng độ cao từ đây mình bắt đầu xuất hiện ảo giác nhẹ, sẽ có một khoảng thời gian ngắn tay mình sẽ run nhẹ không kiểm soát. Em cảm giác phổi mình khá nặng nề, mỗi lần nằm mình không thể nằm thẳng được vì luôn cảm giác có gì đó đè vào ngực rất khó thở. Em còn bị xoang nữa nên mỗi lần hút vào thời gian chuyển mùa mũi sẽ có cảm giác rát, các triệu chứng đau đầu cũng xuất hiện. Thấy tình hình nghiêm trọng, em đi khám và bất ngờ khi mình mắc các bệnh cấp về đường hô hấp. Bác sĩ khuyên em phải bỏ ngay thuốc lá điện tử nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn".
Một bạn nữ tên T.K.D ngộ nhận việc sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp giảm cân: "Mỗi lần cảm thấy đói, em sẽ sử dụng và cơn đói sẽ biến mất. Dần dần số lần sử dụng ngày càng nhiều. Mỗi lần stress, em cùng phụ thuộc vào nó rất nhiều. Cơ thể ngày càng xuống cân mình càng lạm dụng mà không để ý rằng cơ thể đã xuất hiện những dấu hiệu báo động: buồn nôn nhiều, hay ho khan, phần sống mũi và họng cực kì rát. Dù vậy, em chỉ uống thuốc ngoài tiệm thuốc kê đơn.
Sau một thời gian, đã có lúc mình ngất và phải nhập viện, bác sĩ chẩn đoán có dịch tích tụ ở phổi và suy dinh dưỡng cấp. Em đã phải sát sao theo hướng điều trị bệnh của bác sĩ để lấy lại sức khỏe như bây giờ. Em cảm nhận rõ, dù tích cực điều trị nhưng cơ thể mình không quay lại được như ban đầu".
Suy nghĩ tích cực, tìm cách bỏ hẳn thuốc lá điện tử
Trước tình trạng sức khỏe ngày càng giảm sút, nhiều bạn khẳng định rất muốn bỏ và đang cố gắng từng ngày. Các bạn trẻ đã đưa ra vài cách để giảm tần suất sử dụng.
Bạn C.M.Q nêu phương pháp hạn chế và dần từ bỏ thuốc lá điện tử: "Mỗi khi bản thân thấy muốn sử dụng, em sẽ tìm cái gì đó ăn để cho miệng không cảm thấy khô và nhạt, qua đây mình cũng có thể điều chỉnh lượng thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân thay vì lạm dụng thuốc lá điện tử".
Các bạn khác đưa ra ý kiến chung là chăm tập thể dục, ngủ nghỉ đúng giờ hoặc làm việc khác để đánh lạc hướng bản thân khi muốn hút. Có những bạn trong cuộc phỏng vấn đã bỏ hẳn được thuốc lá điện tử.
Trong thuốc lá điện tử có hàm lượng những chất độc cao thông qua quá trình đốt nóng đã phản ứng ra những chất có hại cho sức khỏe đặc biệt là đường hô hấp đã được Bộ Y tế khuyến cáo. Nếu để lên bàn cân so sánh thuốc lá điện tử mang khả năng tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư gấp 15 lần so với thuốc lá truyền thống.
Nguồn: Báo điện tử VTV News