Phạm Thị Tuyết Minh, sinh viên (SV) Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khóa 45, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Tháng 5-2022, Tuyết Minh được Ban Chấp hành Thành đoàn Cần Thơ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” TP Cần Thơ năm 2022.

Tuyết Minh trong giờ học ở trường

Những ngày này, Ban Chấp Ðoàn trường và các Ðoàn khoa thuộc Trường CÐCT tổ chức nhiều hoạt động chào đón tân SV năm học 2022-2023, như: hội thao, hội thi, hội diễn văn nghệ… Vì vậy, Tuyết Minh hỗ trợ các đơn vị tổ chức hậu cần, truyền thông cho các hoạt động. Hơn hai năm qua, thầy cô và bạn bè chung trường đã quen với hình ảnh Tuyết Minh xông xáo, tích cực trong các sự kiện, hoạt động của Ðoàn - Hội ở trường. “Em là Ủy viên Ban Thường vụ Ðoàn trường, Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội SV Khoa Kinh tế - Quản trị, ngoài giờ học em đều tham gia các hoạt động Ðoàn - Hội. Sau mỗi chương trình, em thấy bản thân trưởng thành, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Ðây cũng là cách em rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai”, Tuyết Minh cho biết.

Trong vai trò Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội SV Khoa Kinh tế - Quản trị, Tuyết Minh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các SV trong Liên Chi hội rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Liên Chi hội cũng phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức nhiều hoạt động vệ sinh môi trường; chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… Hơn hai năm qua, Tuyết Minh là Ðội trưởng Ðội Vẽ tranh tình nguyện của Ðoàn trường CÐCT. Ðội có 20 SV. Hằng năm, Tuyết Minh và các thành viên trong đội đã tham gia vệ sinh, vẽ tranh tường cho khoảng 10 trường tiểu học, mầm non trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt…

Gia đình Tuyết Minh thuộc diện hộ cận nghèo, ở xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Gia đình không có đất sản xuất, cha mẹ Tuyết Minh thuê 7 công đất trồng sen. Năm 2019, cha của Tuyết Minh qua đời sau cơn đột quỵ. Cuộc sống gia đình thêm khó khăn vì chị Hai của Tuyết Minh đang học tại Trường Ðại học Cần Thơ. Sau giờ học, Tuyết Minh đi làm thêm ở căn-tin của trường, với tiền công 13.000 đồng/giờ. Năm 2020, Tuyết Minh trúng tuyển vào Trường CÐCT. Em tiếp tục đi làm thêm sau giờ học, như: vẽ tranh thuê, phục vụ tiệc cưới… Vừa học, vừa làm nên nhiều lúc Tuyết Minh rất mệt mỏi. Mặc dù vậy, Tuyết Minh vẫn duy trì thành tích SV giỏi, SV xuất sắc trong các học kỳ qua. Tuyết Minh chia sẻ: “Chị Hai của em mới ra trường, đã tìm được việc làm nên mẹ em đỡ vất vả hơn. Em quyết tâm học giỏi để nhận học bổng. Hy vọng sau khi tốt nghiệp, em tìm được việc phù hợp với chuyên ngành để giúp đỡ mẹ”.

Anh Phạm Văn Toàn, Bí thư Ðoàn trường CÐCT, nhận xét: “Em Phạm Thị Tuyết Minh luôn tích cực trong các hoạt động Ðoàn, Hội của trường, nhất là các hoạt động văn nghệ, vẽ tranh tình nguyện... Em có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Trong mối quan hệ với bạn bè, Tuyết Minh luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người, hòa nhã, đoàn kết”.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Báo Cần Thơ