Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, Huỳnh Hữu Thịnh (quê ở huyện Ðầm Dơi, tỉnh Cà Mau), sinh viên ngành Quản trị văn phòng, Phó Bí thư Ðoàn khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Cao đẳng Cần Thơ, còn là “hạt nhân” khơi dậy nhiều phong trào tình nguyện. Chàng “thủ lĩnh” này xung phong tham gia phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 5-2021 đến nay.

Huỳnh Hữu Thịnh (bên phải) trao đổi với bạn về một đề tài nghiên cứu khoa học.

Hơn 8 tháng qua, Thịnh là thành viên tích cực của nhiều đội hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, từ trực chốt kiểm soát y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng, đến truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với F0. Ðặc biệt, từ cuối tháng 7 đến tháng 10-2021, Thịnh là thành viên Ðội truy vết cộng đồng của quận Ninh Kiều, trực tiếp xuống hiện trường, ghi nhận thông tin dịch tễ của F0, để xác định F1, F2, hướng dẫn bà con cách ly. Làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên hơn 3 tháng, Thịnh sống và làm việc trong một nhà nghỉ do quận bố trí. Có hôm làm việc kết thúc sớm thì 5 giờ chiều, nhưng cũng có hôm tận 9 giờ tối, sau đó Thịnh dành thời gian để học bài. Từ tháng 10-2021 đến nay, dù bận rộn việc học, nhưng Thịnh vẫn sắp xếp thời gian hỗ trợ một số phường của quận Ninh Kiều lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở khu vực có nguy cơ cao, hỗ trợ công tác tiêm vaccine.

Với vai trò Phó Bí thư Ðoàn khoa, từ cuối tháng 5-2021 đến nay, Thịnh đã tuyên truyền, vận động hơn 100 sinh viên tham gia các đội hình phòng, chống dịch bệnh, như: Ðội shipper tình nguyện, hỗ trợ nhập liệu người tiêm vaccine, trực kiểm soát y tế. Những ngày giáp Tết, Thịnh cùng các thành viên Ban Chấp hành Ðoàn khoa khảo sát, lập danh sách sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu về Ðoàn trường hỗ trợ quà Tết. Từ khi dịch bệnh tái bùng phát đến nay, Ðoàn khoa đã vận động hơn 300 phần quà cho sinh viên gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Bên cạnh hoạt động tình nguyện, Thịnh còn đề xuất Ðoàn khoa, Ðoàn trường tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Ðầu mỗi năm học, Ðoàn trường đều tổ chức tập huấn phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học; phổ biến các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; giao lưu với các sinh viên từng đạt giải thưởng về nghiên cứu khoa học để cổ vũ tân sinh viên thi đua học tập, rèn luyện. 2 năm qua (2020 và 2021), Thịnh cũng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học tham gia các cuộc thi do các bộ, ngành tổ chức. Ðiển hình như đề tài “Nghiên cứu mức sẵn lòng chi trả cho dịch vụ xử lý rác thải của người dân trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ” (vào vòng bán kết cuộc thi nghiên cứu khoa học Euréka do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức). Hay như đề tài “Bình hoa làm từ túi nilon” (vào vòng chung kết cuộc thi Greentech - sáng kiến, cải tiến mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức). Tuy các đề tài chưa đạt giải, nhưng việc lọt vào vòng bán kết ở sân chơi học thuật lớn, là động lực để Thịnh hoàn thiện hơn nữa. Quá trình nghiên cứu, giúp Thịnh trau dồi kiến thức, nắm vững phương pháp nghiên cứu, từ phương pháp khảo sát, phỏng vấn, đến kỹ năng viết bài báo khoa học, thuyết trình…

Với kết quả trên, năm 2021, Thịnh được Ðoàn trường tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bài, ảnh: TÚ ANH

Nguồn: báo Cần Thơ