Thiết thực Chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020). Vào ngày 19 tháng 12 năm 2020, CLB Trao Yêu thương phối hợp cùng LCHSV khoa Kinh tế - Quản trị tổ chức hoạt động về nguồn đến với Khu di tích Vườn Mận - Bình Thủy - Cần Thơ.

Hoạt động đã thu hút hơn 50 sinh viên tham gia, tại đây các bạn sinh viên đã được ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Có thể là hình ảnh về 12 người và mọi người đang đứng

Sinh viên tham quan nhà trưng bày và lắng nghe thuyết minh viên kể về các câu chuyện lịch sử

Đây là một trong những căn cứ của lực lượng cách mạng – nơi từng ghi dấu nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi Đội Biệt Động thành phố được thành lập năm 1965, đơn vị đã chọn khu vườn của nhà ông Lê Văn Tiểu (thường gọi ông Hai Tiểu) để xây dựng căn cứ bám trụ hoạt động trong lòng địch, vườn trồng rất nhiều các loại mận, nên căn cứ thường gọi là Căn cứ Vườn Mận. Trong khu vườn có nhiều hầm bí mật cá nhân, dọc theo bìa vườn là những công sự chiến đấu (còn gọi là hầm chống bom, pháo). Trung tâm Căn cứ là ngôi nhà lá ba gian của gia đình ông Hai Tiểu, căn nhà này ông đã dành trọn vẹn cho Ban Chỉ huy.

Không có mô tả ảnh.

Hầm chống bom, pháo

Đây còn là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong trận đánh quyết liệt không cân sức giữa ta và địch suốt 6 ngày đêm. Trận đánh 6 ngày đêm bảo vệ căn cứ Vườn Mận năm 1970, là một trận đánh ác liệt, phức tạp, căng thẳng mà lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ đã kiên cường trong thế lực lượng ta chỉ 45 người, trang bị vũ khí thô sơ nhưng tiêu diệt và làm bị thương nhiều tên địch…

Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng

Sinh viên thắp hương tưởng niệm tại bia tưởng niệm

Nhiều lần, địch điên cuồng bắt bớ, tàn sát dân thường vô tội với mục đích làm cho nhân dân ta lo sợ và không ủng hộ cách mạng nữa, nhưng không gì có thể chia cắt được tình quân dân. Nhân dân tại đây luôn đùm bọc, hết lòng cưu mang, che chở cán bộ, bộ đội. Một trong những gia đình nông dân chí cốt, đã cống hiến hết tài sản của mình cho cách mạng là gia đình ông Hai Tiểu. Ông và người con trai đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Bên cạnh ông Hai, người chăm lo xây dựng Căn cứ, tiếp tế cho cách mạng còn có vợ ông là bà Tạ Thị Phi, một phụ nữ đảm đang, dũng cảm. Bà là người canh gác bảo vệ cơ quan chỉ huy mặt trận và đã anh dũng hy sinh trong lúc báo tin địch đi càn cho cán bộ ta kịp thời ẩn nấp. Sau ngày giải phóng, Bà được Nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ – Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Căn cứ Vườn Mận là một điểm son nằm trong tuyến lộ Vòng Cung của thành phố Cần Thơ – Một chiến trường ác liệt nhất ở khu Tây Nam Bộ.

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và áo khoác ngoài

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà mẹ VNAH Tạ Thị Phi

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

Chụp ảnh lưu niệm tại khu căn cứ Vườn mận