Trải qua 72 năm (9/1/1950-9/1/2022) xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, phong trào học sinh, sinh viên (HS, SV) và Hội SV Việt Nam đã có những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kế thừa những truyền thống tốt đẹp, phong trào HS, SV ngày càng đa dạng, phong phú; các thế hệ SV không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực. Báo Cần Thơ xin giới thiệu 3 “thủ lĩnh” SV đạt Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của Trung ương HSV Việt Nam.

HS, SV tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con ở các khu cách ly, khu phong tỏa trong giai đoạn TP Cần Thơ giãn cách xã hội.

Nhiệt huyết trong phong trào

Dịp kỷ niệm 9-1 năm nay, Nguyễn Thanh An, Ủy viên Ban Thường vụ Ðoàn Khoa Ðào tạo giáo viên, SV ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường Cao đẳng Cần Thơ, được nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố. Những giải thưởng trên là minh chứng cho sự năng nỗ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào tình nguyện của “thủ lĩnh” Ðoàn này. Trên hầu hết các “mặt trận” tình nguyện, An luôn xông xáo, nhiệt tình, từ các hoạt động tư vấn tuyển sinh, đến bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị hoặc các công trình vì đàn em thân yêu.

Ðiển hình như Chương trình “Vì trường đẹp cho em”, An là tình nguyện viên tích cực tham gia hỗ trợ vẽ tranh làm đẹp các trường học, sau đó nhân rộng ra ở các tuyến hẻm, khu vui chơi. Ðến nay, An cùng các đoàn viên, SV trong Trường thực hiện hơn 30 công trình, góp phần “khoác áo mới” ở các điểm trường khó khăn và tạo vẻ mỹ quan đô thị. Ðối với hoạt động tình nguyện tại chỗ, An là thành viên tích cực của Ðội tuyển sinh, phụ trách tư vấn, hướng dẫn và tiếp nhận tân SV làm thủ tục nhập học hoặc tư vấn hướng nghiệp vào mỗi dịp hè. Hay như các hoạt động bảo vệ môi trường trong khuôn viên trường, An tuyên truyền, vận động đoàn viên trong khoa tham gia đầy đủ. Là cán bộ Ðoàn, hằng năm, An đề xuất tổ chức ít nhất 1-2 hoạt động vì an sinh xã hội, như: làm 200-300 lồng đèn, tặng quà bánh cho trẻ em nghèo dịp Tết Trung thu hoặc tặng quà người già neo đơn, không nơi nương tựa…

Từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát, An tình nguyện tham gia đội hình trực chốt, hỗ trợ vệ sinh tại khu cách ly đặt tại trường, đồng thời tham gia hỗ trợ phường An Khánh, quận Ninh Kiều hướng dẫn, vận động người dân khai báo y tế điện tử; hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm tiêm vaccine. Sau mỗi hoạt động tình nguyện, An lại có cơ hội rèn luyện và trưởng thành hơn khi nhận ra được điểm mạnh, hạn chế của bản thân, từ đó phấn đấu hoàn thiện hơn. An tâm sự: “Hoạt động tình nguyện giúp tôi năng động hơn, bản lĩnh và tự tin hơn, nhưng quan trọng hơn là những hành động nhỏ của mình ít nhiều góp phần vào hỗ trợ cộng đồng và xã hội”.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI