Từ giữa tháng 1-2022 đến nay, các quận, huyện Đoàn và Đoàn trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội (ĐH) Đoàn điểm cấp cơ sở. Đến nay, đã có 19 cơ sở Đoàn hoàn thành tổ chức ĐH điểm; riêng các đơn vị khối trường học phấn đấu hoàn thành ĐH điểm trong tháng 3-2022. Công tác chỉ đạo ĐH được tổ chức chu đáo, đúng quy định, từ việc xây dựng văn kiện, chuẩn bị nhân sự, đến phát động các phong trào thi đua, tạo không khí sôi nổi, chào mừng đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ thành phố.

Ban Chấp hành Đoàn phường Cái Khế, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt và phát biểu hứa hẹn tại ĐH. Đây là đơn vị được Quận đoàn Ninh Kiều chọn tổ chức ĐH Đoàn điểm cấp cơ sở.

Theo anh Đinh Quyết Thắng, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều, đến nay, Ban Thường vụ (BTV) Quận đoàn đã chỉ đạo 3 đơn vị tổ chức thành công ĐH điểm cấp cơ sở là Đoàn phường Cái Khế, Đoàn phường An Bình và Chi đoàn cơ sở Văn phòng HĐND - UBND quận. Đối với khối trường học, BTV Quận đoàn chọn Đoàn trường THPT Châu Văn Liêm tổ chức ĐH điểm; hiện nay, do các trường vừa tổ chức học trực tiếp, nên sẽ tổ chức ĐH trong tháng 3-2022. Quận đoàn phấn đấu 32/32 cơ sở Đoàn hoàn thành tổ chức ĐH trong tháng 3-2022, riêng ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Ninh Kiều, nhiệm kỳ 2022-2027, dự kiến tổ chức vào tháng 4-2022 (đơn vị được Thành đoàn chọn tổ chức ĐH điểm cấp quận, huyện và tương đương).

Tiêu biểu như Đoàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều đã hoàn thành ĐH điểm vào giữa tháng 1-2022. Qua đó, đã bầu Ban Chấp hành Đoàn phường, nhiệm kỳ 2022-2027, gồm 15 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Ninh Kiều gồm 7 đồng chí (trong đó có 5 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết). Anh Lại Phước Trường Thành, Bí thư Đoàn phường, cho biết: “Bên cạnh tham mưu cấp ủy xây dựng đề án nhân sự đúng tiêu chuẩn, cơ cấu theo quy định, Đoàn phường còn xây dựng và tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo báo cáo chính trị; phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2022-2027 bằng nhiều hình thức (trực tuyến lẫn trực tiếp). Nhờ vậy, đã phát huy trí tuệ tập thể trong xác định các nội dung trọng tâm hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới”. Đó là đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn (thông qua các hội thi, phong trào hành động cách mạng, mạng xã hội…); các sáng kiến nâng cao chất lượng các phong trào: khởi nghiệp, sáng tạo trẻ, tình nguyện vì cộng đồng.

Theo anh Đinh Quyết Thắng, Bí thư Quận đoàn Ninh Kiều, để đảm bảo ĐH đúng tiến độ và là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ, BTV Quận đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng văn kiện bám sát nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, địa phương, chú trọng đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng những cách làm hay trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn tham mưu cấp ủy xây dựng đề án nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, đúng quy định. Bên cạnh đó, tuổi trẻ quận phát động các phong trào thi đua, thực hiện nhiều công trình, phần việc chào mừng ĐH Đoàn các cấp. Trong đó, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu thực hiện 1 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, an sinh xã hội hoặc các phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo.

Đối với các đơn vị thuộc khối trường học, đoàn viên là học sinh, sinh viên vừa mới học trực tiếp nên việc tổ chức ĐH điểm phấn đấu hoàn thành trong tháng 3-2022. Theo anh Phạm Văn Toàn, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ, Đoàn bộ trường hiện có 5 cơ sở Đoàn trực thuộc. Trong đó, Đoàn khoa Kinh tế - Quản trị đã tổ chức thành công ĐH nhiệm kỳ 2022-2024. Đây là đơn vị được Đoàn trường chọn tổ chức ĐH điểm bầu trực tiếp bí thư. Anh Toàn cho biết: “Do ĐH bầu trực tiếp bí thư, vì vậy BTV Đoàn trường đã bàn bạc, làm việc với cấp ủy khoa và chủ động tham mưu Đảng ủy xây dựng đề án nhân sự ban chấp hành, bí thư, phó bí thư đảm bảo tiêu chuẩn, năng lực, uy tín để ĐH thành công tốt đẹp. Kết quả, nhân sự Bí thư Đoàn khoa trúng cử với tỷ lệ trên 98%”. Đoàn trường phấn đấu hoàn thành ĐH Đoàn cấp cơ sở trước ngày 31-5-2022. Các phong trào thi đua chào mừng ĐH được Đoàn trường triển khai lồng ghép trong Tháng Thanh niên. Theo đó, tuổi trẻ đơn vị phối hợp các địa phương thực hiện mô hình vẽ bích họa tuyên truyền về: lịch sử các kỳ ĐH Đoàn, văn minh đô thị, phòng, chống dịch COVID-19 và một số di tích lịch sử - văn hóa của thành phố.

Các hoạt động thi đua, lập thành tích chào mừng ĐH Đoàn các cấp của tuổi trẻ thành phố gắn với thực hiện nhiệm vụ xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới và an sinh xã hội. Qua đó, không chỉ tạo khí thế chào mừng đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ, mà còn khơi dậy ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với quê hương đất nước.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Nguồn: Báo Cần Thơ