Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) đảm bảo đủ nguồn lực đào tạo các ngành nghề giáo dục chuyên nghiệp và sư phạm. Tuyển sinh năm 2022, trường dành chỉ tiêu cho đợt tuyển bổ sung, với nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu học tập của thí sinh.

Sinh viên Trường CÐCT tham gia hoạt động chương trình hành trình tìm việc và kết nối khởi nghiệp tại trường.

Theo Luật Giáo dục năm 2019, trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non; có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT… Tại Trường CÐCT, năm 2022, Bộ Giáo dục và Ðào tạo phân bổ 100 chỉ tiêu cho ngành Giáo dục Mầm non. Trường được phép tuyển sinh trong cả nước. Bên cạnh đối tượng tuyển sinh đào tạo giáo viên theo nhiệm vụ UBND thành phố giao, trường còn đào tạo theo đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên từ các địa phương khác, hoặc thí sinh tự đóng tiền/doanh nghiệp tài trợ kinh phí để học theo nguyện vọng. Trong hướng dẫn thực hiện Nghị định số 116/2020/NÐ-CP của Chính phủ, cơ sở đào tạo giáo viên trực thuộc địa phương nhận nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho địa phương và có thể nhận đặt hàng/đấu thầu đào tạo giáo viên cho các địa phương khác, hoặc nhận đào tạo theo nguyên vọng của doanh nghiệp tài trợ kinh phí hay cá nhân, phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ Giáo dục và Ðào tạo giao.

Theo Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, khi tham gia xét tuyển thuộc chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu của địa phương, thí sinh phải cam kết phục vụ sau khi tốt nghiệp nơi các em nhận kinh phí đào tạo. Thí sinh tự đóng học phí để học hoặc do doanh nghiệp tài trợ thì không phải chịu ràng buộc của địa phương. “Cũng theo Nghị định 116, sinh viên ngành sư phạm được Nhà nước hỗ trợ học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học; được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường”, ông Hồ Thanh Tâm chia sẻ.

Năm 2022, Trường CÐCT tuyển 2.333 sinh viên cho Giáo dục Mầm non và 22 ngành nghề trình độ cao đẳng: Bảo vệ môi trường đô thị, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Hệ thống thông tin, Tin học ứng dụng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Việt Nam học, Công nghệ may, Dịch vụ pháp lý, Quản trị văn phòng, Tiếng Anh, Marketing, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính tín dụng, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế trang web. Tuyển 540 sinh viên cho 14 nghề trung cấp, gồm: Công nghệ kỹ thuật phần mềm máy tính, Du lịch lữ hành, Hành chính văn phòng, Văn thư hành chính, Hướng dẫn du lịch, Kế toán hành chính sự nghiệp, Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, Pháp luật, Quản lý tài nguyên môi trường, Quản trị mạng máy tính, Tài chính - Ngân hàng, Thiết kế và quản lý Website, Thư viện - Thiết bị trường học, Tin học ứng dụng. Trường xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT, với 2 hình thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ cuối năm lớp 12 của thí sinh có điểm trung bình học lực từ 5,0 trở lên. Riêng ngành Giáo dục Mầm non phải có học lực từ loại Khá trở lên và phải tham dự kỳ thi năng khiếu (hát, kể chuyện, đọc diễn cảm). Vùng xét tuyển cả nước. Thời gian đào tạo các nghề 2,5 năm (riêng ngành Giáo dục Mầm non là 3 năm). Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên được cấp bằng cử nhân cao đẳng; được học liên thông lên đại học từ 1,5 năm đến 2 năm.

Cùng với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ nhà giáo của trường đã được kiện toàn và chuẩn hóa, đáp ứng chuẩn năng lực quản lý và giảng dạy giáo dục nghề nghiệp. Hiện tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%. Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm cho biết: Trường đang tiếp tục tuyển sinh đợt bổ sung cho tuyển sinh năm 2022 với khoảng 600 chỉ tiêu cho các ngành nghề giáo dục nghề nghiệp. Riêng ngành Giáo dục Mầm non tuy đã tuyển đủ chỉ tiêu; song trường đang đề nghị xin bổ sung thêm chỉ tiêu theo nhu cầu đặt hàng đào tạo của đơn vị, doanh nghiệp.l

Trường CÐCT nhận hồ sơ đợt xét tuyển bổ sung năm 2022 đến hết tháng 10-2022. Thí  sinh đăng ký xét tuyển qua 3 hình thức: Ðăng ký xét tuyển trực tuyến qua website của trường http://tuyensinh.cdct.edu.vn; trực tiếp tại Trung tâm Liên kết đào tạo Tuyển sinh; gửi đăng ký xét tuyển qua đường Bưu điện đến số 413, đường 30 Tháng 4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (biểu mẫu tải từ http://tuyensinh.cdct.edu.vn).​

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Nguồn: Báo Cần Thơ